·BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5: “BÚP SEN XANH ’’CỦA NHÀ VĂN SƠN TÙNG

Thứ tư - 25/05/2022 17:03
·BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5: “BÚP SEN XANH ’’CỦA NHÀ VĂN SƠN TÙNG
                                          BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5

                               “BÚP SEN XANH ’’CỦA NHÀ VĂN SƠN TÙNG
 
   Kính thưa các em học sinh thân mến!
Sách là vốn tài liệu quý báo là kho tàng tri thức của nhân loại để phát huy được tiềm năng tri thức đó thì văn hóa đọc ngày càng phải phát huy mạnh.
“Bác Hồ Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại”Lời hát thiết tha ấy như được cất lên từ tận sâu trái tim mỗi con người Việt Nam khi nhắc về Bác - Vị cha già kính yêu của dân tộc. Người dành trọn cuộc đời để lo cho dân, cho nước , hi sinh thầm lặng quyên mình vì nước,vì dân. Nhắc tới Bác là nhắc tới một cuộc đời rất đổi thanh cao và dản dị. Nay Bác đi xa nhưng những gì mà người để lại cho dân tộc vẫn luôn là vô giá,luôn trường tồn mãi với thời gian,niềm tự hào vĩnh cữu đó đã được tác giả Sơn Tùng lưu giữ và lan tỏa qua tác phẩm “Búp sen anh”
Thông qua niềm tự hào cảu dân tộc Việt Nam côn xin trân trọng giới thiệu tới các em học sinh ấn phẩm “Búp sen xanh”của nhà văn Sơn Tùng do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2003 với số lượng 2000 bản sách dày 363 trang,khổ 13 x19 cm.Trang bìa gam màu xanh đậm,nổi bật biểu tương bông sen tượng trưng cho sự tinh túy thanh cao đáng trân trọng nhất.

                                                   Tháp mười đẹp nhất bông sen
                                                   Việt nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Người việt nam chúng ta mỗi khi nhắc đến hai chữ thiêng liêng “Bác Hồ” thì có lẽ không ai là không khỏi xúc động lòng dâng trào tình cảm trâ trọng nhớ ơn. Tình cảm ấy giống như một mạch nước ngầm thẩm thấu chân thành đến những tâm hồn xa lạ.
Trong cuộc đời mỗi con người không thể thiếu những cuốn sách gối đầu giường những cuốn sách mang ý nghĩ theo chúng ta suốt chặng đường đời góp phần hình thành nên nhân cách mỗi con người, có lẽ những câu chuyện kể về Bác là những gì mà tôi thích đọc nhất. Trong những tác phẩm văn học viết về Bác nổi tiếng và gần gủi hơn là tác phẩm “Búp sen xanh”của  nhà văn Sơn Tùng được viết trong khoảng từ năm 1948 đến năm 1080.Cuốn sách đã khắc họa rõ nét cuộc đời đầy những gian truân của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại từ lúc mới sinh cho đến khi Người rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước.
Tác phẩm chia làm ba chương:Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị váng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.
Bác sinh ra trong thời loạn lạc nước mất nhà tan nhưng Bác không chịu đứng nhìn thực dân pháp đày đọa dân ta làm càn trên nước Nam rồi Bác đã quyết chí ra đi tìm lối thoát cho dân tộc mở đầu cho quá trình tiến lên độc lập tự do của nhân dân.
Nhiều năm trở lại đây cuốn tiểu thuyết đã được đưa vào tủ sách vàng của nhiều nhà xuất bản được in đi in lại nhiều lần được dịch sang tiếng anh được in song ngữ. Những nhà sách lớn ,những quầy sách nhỏ đâu ta cũng thấy cuốn sách như một điều để nhìn thấy Bác.
“Búp sen xanh” có lẽ là món quà thiêng liêng nhất mà nhà văn Sơn Tùng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung đã kính dâng lên Bác Hồ. Trải qua bao nhiêu năm tháng mà cuốn sách vẫn giữ vững được những nét đẹp giá trị bởi trong đó chứa đựng một tâm hồn cao cả của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc việt nam.
‘Búp sen xanh” là tiểu thuyết đầu tiên viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng nhất của nhà văn Sơn Tùng.
“Búp sen xanh” viết về thời thơ ấu và niên thiếu của Hồ Chí Minh dài 363 trang được nhà văn chia làm 3 chương “Thời thơ ấu” “Thời niên thiêu” và “Tuổi hai mươi”Những biến thiên của lịch sử, của gia đình nội ngoại hai bên và quá trình định hình nhân cách ra đi tìm đường giải phóng dân tộc của vĩ nhân Nguyễn Sinh Cung Nguyễn Tất Thành trong khoảng 20 năm cuộc chia tay bến nhà rồng ngày 5 tháng 6 năm 1911giữa Út Huệ Nguyễn Tất Thành được tác giả kể lại bằng những trang văn xúc động.
Các em học sinh thân mến!
Với tấm lòng kính yêu vô hạn đối với Bác.tác giả đã dựng lại quảng đời niên thiếu của Bác từ khi cất tiếng khóc chào đời tại làng chùa quê ngoại cho đến khi rời Bến Cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước ở tuổi 20 đầy khát vọng.
Trải qua bao năm tháng búp sen xanh vẫn được xem là một tác phẩm hay viết về chủ tịch Hồ chí Minh không chỉ cho thiếu nhi mà còn được cả người lớn đón nhận như một món quà thiêng liêng.
Các em khi đọc búp sen xanh sẽ thấy một tấm gương sáng ngời về nhân cách và tâm hồn của chàng thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành không những thế tác phẩm còn góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục nhắc nhở động viên thế hệ trẻ việt nam nâng cao tinh thần trách nhiệm với vận mệnh của tổ quốc học tập rèn luyện bản thân trở thành người có ích cho xã hội.
Hiện nay cuốn sách có trong thư viện trường THCS kỳ ninh. Kính mời các em đến tại thư viện để tìm đọc.
                            
                                                                        Kỳ Ninh ngày 24 háng 5  năm 2022

                                                                                            Người viết
                                                                                                   


                                                   
                                                                                      Nguyễn Thị Hồng Thành

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây