Trường THCS Kỳ Ninh - Thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3

CHỦ ĐỀ: “NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 08/03”

Mẹ ơi hãy yêu con lần nữa

Kính thưa các em học sinh thân mến!
Ai sinh ra đều cũng có mẹ, tình mẹ là tình cảm quý giá và thiêng liêng nhất không có gì có thể so sánh được. Chúng ta đã được nghe vần thơ của mẹ:
“Tôi muốn dệt những vần thơ về mẹ
Để đọc lên cho nước mắt trào rơi
Vì có gì đẹp đẽ nhất trên đời
Thiêng liêng nhất phải chăng là tình mẹ”
Tình mẹ là thứ tình cảm quý giá và thiêng liêng nhất không có gì có thể so sánh được. Mẹ đã bao bọc và yêu thương từ lúc con còn nằm trong bụng. Không biết sợi dây vô hình nào gắn kết hai quả tim cùng hòa quyện vào nhau và sau thời gian chín tháng cưu mang con đã được chào đời, là một thiên thần bé nhỏ trong niềm vui, niềm hạnh phúc tột cùng của mẹ. Cái giây phút ấy, tình yêu thương mẹ dành cho con thật thiêng liêng biết dường nào! Và rồi theo tháng năm mẹ tần tảo, gánh chịu bao khó nhọc nuôi con khôn lớn, chăm sóc dạy dỗ con nên người, luôn theo dõi và nâng đỡ bước chân con khi lạc lối. Người đã hy sinh cho con tất cả dù đời mình gian nan. Bởi vậy mới có câu:
“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ hơn cha”
Phải! trong ánh mắt con, mẹ luôn là người đẹp nhất, tuyệt vời nhất thế gian. Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3, cũng từng có câu ngoài những lời chúc tốt đẹp nhất gửi đến những người mẹ của mỗi chúng ta, cô xin giới thiệu tới quí thầy cô cùng toàn thể các em học sinh cuốn sách “Mẹ ơi, hãy yêu con lần nữa” do nhà xuất bản Giáo dục ấn hành như góp thêm một lời biết ơn vô hạn ấy.
“ Con dù lớn vẫn là con mẹ
Đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con’’
Kính thưa  thầy cô và các em học sinh!
Khi  cầm cuốn sách trên tay, ngay từ trang bìa của cuốn sách các em sẽ bắt gặp một hình ảnh của người mẹ đang ôm con vào lòng với đôi mắt hiền từ, vòng tay ấm áp như để che chở bảo bọc cho đứa con mình. Một hình ảnh rất đơn giản nhưng đó lại là khát khao của biết bao nhiêu đứa trẻ trên thế giới này.

Các em ạ, cuốn sách gồm 32 câu chuyện ngắn về tình mẫu tử. Đây là tập truyện chọn lọc  của cuộc thi  viết truyện ngắn cho thanh niên, học sinh, sinh viên. Sách do nhà xuất bản Giáo dục Hội nhà văn Việt Nam  chọn lọc và được in trên khổ giấy 18cm, dày 287 trang, xuất bản năm 2005. Đây là những câu chuyện đã đạt giải, tuy tên mỗi câu chuyện có khác nhau  nhưng mỗi câu chuyện lại là một bài học quí giá cho chúng ta nhìn nhận lại bản thân mình và cách cư xử đối với người thân trong gia đình nhất là đối với người đã có công sinh ra và nuôi lớn chúng ta thành người.

Ngay từ đầu cuốn sách được mở đầu bằng câu chuyện trùng với tên của cuốn sách “Mẹ ơi, hãy yêu con lần nữa!” của tác giả Nguyễn Thị Lan Anh. Đó là một câu chuyện hay viết về một cậu học sinh tên Thành. Thành luôn phải đấu tranh nội tâm khi em nghĩ rằng ba mẹ không thương Thành, không quan tâm gì đến em, đã có lúc em nghĩ “ Giá mà  người ta phát minh ra cái máy có biện pháp hỏi một sinh linh có muốn ra đời không, nếu sinh linh ấy đồng ý thì hãy đẻ. Như Thành, thấy chán, đôi khi chả muốn ba mẹ sinh ra mình nữa. Nhưng nếu không có mặt trên đời thì làm sao Thành biết bao nhiêu thứ tồn tại nhỉ?”. Các em có biết bạn Thành đã đấu tranh nội tâm như thế nào? Mời các em đón đọc ở trang 11 đến trang 18 của cuốn sách để có câu trả lời. Đôi khi trong cuộc đời chúng ta hay tự hỏi Tại sao người ta được thế  này còn mình lại không có. Trái ngược với Thành khao khát một sự quan tâm của cha mẹ còn Hương trong câu chuyện “ Lòng mẹ “ của Quang Đỉnh lại không biết trân trọng những gí tốt đẹp nhất mà mẹ mình đã dành cho mình.

Các em thân mến!
Các em ạ ! Thật hạnh phúc cho những ai khi còn có mẹ, được đón nhận sự yêu thương, che chở trong vòng tay của mẹ. Chúng ta phải biết quý trọng, nâng niu và đền đáp công ơn ấy bằng cách học thật tốt, trở thành những đứa con ngoan, trò giỏi, có ích cho xã hội. Đó là món quà ý nghĩa nhất mà chúng ta dâng tặng cho cha mẹ của mình. Cô thay mặt thư viện xin chúc cho các cô cùng các em học sinh nữ khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống.
Cuốn sách hiện có tại Thư viện nhà trường mời các thầy cô và các em cùng đón đọc!
                                                                                                                             Kỳ Ninh, ngày 06 tháng 03 năm 2022

Nguyễn Thị Hồng Thành